31/08/2016 | 0

Úc khuyến cáo các nghị sĩ thận trọng với các đầu tư Trung Quốc

Úc khuyến cáo các nghị sĩ thận trọng với các đầu tư Trung Quốc

Canbera, Úc. (Reuters) – Úc đã kêu gọi các nhà lập pháp của nước này thận trọng và tỉnh táo với các món đầu tư từ Trung Quốc.

Một cuốn cẩm nang đã được thư viện của Nghị Viện soạn thảo và phân phối cho các nhà lập pháp trước khóa mới của Nghị Viện bắt đầu hôm thứ Ba tuần này. Cuốn sách nói rằng đề án có tên một con đường và một vành đai của Trung Cộng là nhằm để hình thành một khối do Trung Cộng dẫn đầu để đối trọng với Hoa Kỳ.

Cuốn cẩm nang được thực hiện để hướng dẫn cho các nhà lập pháp về những vấn đề mà họ có thể sẽ phải bàn thảo sắp tới. Cuốn sách nói Úc cần phải có một thái độ thận trọng về kinh tế và chiến lược trong việc định hình mối quan hệ kinh tế giữa Úc-Trung Quốc. Cuốn sách đã đến sau khi bộ trưởng Ngân Khố Scott Morrison tháng này chặn việc bán mạng lưới dẫn điện Ausgrid cho 2 công ty Trung Quốc vì các lý do an ninh quốc gia.

Trước đó ông Morrison cũng chặn việc tập đoàn Dakan của Trung Quốc muốn mua lại công ty S. Kidman & Co, nhà sản xuất thịt bò lớn nhất của Úc với giá 287 triệu Mỹ kim. Công ty tư vấn KPMG cho biết Trung Quốc đã đầu tư 11.1 tỷ mỹ kim vào các tài sản của Úc, chủ yếu là bất động sản, trong năm 2015. (Lê Hoàng)