17/12/2015 | 1

Úc không chùn bước trước sự đe dọa của Trung Cộng

Úc không chùn bước trước sự đe dọa của Trung Cộng

Reuters đưa tin hôm 17 tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne nhấn mạnh, Canberra sẽ không chùn bước trước những lời cảnh báo của Bắc Kinh trước các chuyến bay tuần tra Biển Đông của Úc. Bà Payne mô tả các chuyến bay tuần tra này là theo định kỳ, là một phần trong vai trò của Australia nhằm duy trì ổn định và an ninh khu vực.

Quân đội Úc có chiến dịch được gọi là Operation Gatway, kể từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 4 tháng 12 đã đưa phi cơ P-3 Orion tuần tra ở Biển Đông. Hành động này khiến Trung Cộng nổi giận cảnh báo Úc không được tới gần các hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa và đe dọa trả đũa quân sự nếu hành động này tái diễn. Tuy nhiên cảnh báo của Trung Cộng không làm Úc run sợ, mà còn khẳng định quan điểm của Úc là ủng hộ tự do đi lại, tự do hàng không theo luật pháp quốc tế.

Không dừng lại ở đó, một nguồn tin quốc phòng Úc ngày 16 tháng 12 xác nhận với báo The Daily Telegraph rằng tàu hộ tống mang hỏa tiễn HMAS Darwin sẽ đi qua biển Đông khi trên đường trở về từ Ấn Độ vào đầu năm 2016. Việc HMAS Darwin được đổi hướng sang biển Đông nhằm nhấn mạnh với Trung Cộng về lập trường của Úc là bảo đảm thương mại và lưu thông hàng hải ở biển Đông. Tuy nhiên, tàu HMAS Darwin sẽ không vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Cộng xây phi pháp.

Thanh Lan / SBTN