12/08/2016 | 0

Úc không bán hệ thống điện cho nhà thầu Trung Quốc

Úc không bán hệ thống điện cho nhà thầu Trung Quốc

Canberra, Úc. (Reuters) – Úc hôm qua đã ngăn chặn vụ bán mạng lưới dẫn điện lớn nhất của nước này cho các nhà thầu Trung Cộng vì lý do an ninh quốc gia.

Thương vụ trị giá 10 tỷ Úc Kim tương đương với 7.7 tỷ mỹ kim, với 2 công ty State Grid Corp của nhà nước Trung Cộng và Cheung Kong Infrastructure Holdings của Hồng Kông. Chín tháng sau khi đồng ý cho việc bán mạng lưới điện TransGrid cho một nhóm các nhà đầu tư do Kuwait và Abu Dhabi dẫn đầu, Bộ Trưởng Tài chánh Úc Scott Morrison cho biết ông đã từ chối việc bán Ausgrid cho các nhà thầu châu Á vì các rủi ro đối với lợi ích quốc gia.

Ông Morrison nói với đài ABC hôm nay là mối quan tâm chính của ông là an ninh quốc gia. Công ty State Grid của chính phủ Trung Cộng, nhà phân phối năng lượng lớn nhất của nước này đã không đưa ra các bình luận ngay lập tức. Quyết định của Úc giáng một đòn mạnh vào nỗ lực giải tư của chính quyền tiểu bang New South Wales.

Mới đây nước Anh đã trì hoãn dự án điện hạt nhân trị giá 24 tỷ mỹ kim với một nhà thầu Trung Cộng. Việc này đã gây thất vọng lớn cho chính quyền Trung Cộng. (Lê Hoàng)