22/04/2018 | 0

Úc khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

Úc khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

Theo bản tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng 21 tháng 4, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, sau khi có báo cáo của truyền thông Úc cho biết ba tàu chiến của nước này bị lực lượng hải quân Trung Cộng thách thức trong khi đang thực hiện chuyến thăm Việt Nam.

Cuộc chạm trán xảy ra khi Trung Cộng đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông. Một quan chức của Úc cho biết họ đã phản ứng lại các thách thức của Trung Cộng một cách lịch sự nhưng đầy mạnh mẽ. Đáp lại, phía Trung Cộng cho rằng các hành động của họ tuân thủ sự hợp pháp, chuyên nghiệp và an toàn.

Bộ Quốc Phòng Úc cho biết các tàu chiến của lực lượng hải quân nước này mang tên Anzac, Toowoomba và Success hiện đang ở Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chung với một số quốc gia trong khu vực. Tàu Toowoomba đã khởi hành từ Malaysia đến Việt Nam. Hai tàu chiến còn lại đi qua Biển Đông từ vịnh Subic ở Philippines.

Trong thời gian qua Trung Cộng luôn tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, mặc dù vấp phải sự phản đối gay gắt của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trong khi đó Hoa Kỳ cũng tiến hành tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng với Trung Cộng. Mặc dù Úc là đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng Trung Cộng lại là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Do đó, các hành động của Úc về vấn đề Biển Đông cần phải khéo léo và thận trọng.

Thủ tướng Úc Turnbull tuần trước cho biết căng thẳng giữa Canberra với Bắc Kinh vẫn còn cao, sau bốn tháng xảy ra cuộc tranh cãi về sự can thiệp của Trung Cộng trong các vấn đề chính trị của Úc, buộc ông Turnbull phải thúc đẩy một dự luật mới nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài. (Song Châu)