01/03/2018 | 2

Úc khẳng định không có chiến tranh lạnh với Trung Cộng

Úc khẳng định không có chiến tranh lạnh với Trung Cộng

REUTERS/Wang Zhao/Pool

Canberra, Úc. (Reuters) – Vào ngày Thứ Năm 1 tháng 3, viên chức ngoại giao hàng đầu của Úc thừa nhận với một ủy ban Thượng Viện nước này rằng, quan hệ song phương với Trung Cộng đang gặp khó khăn, nhưng bác bỏ thông tin cho rằng hai nước đang rơi vào tình trạng đóng băng ngoại giao.

Bà Frances Adamson, Bộ Trưởng Ngoại Vụ và Thương Mại, cho biết tin tức nói rằng Canberra và Bắc Kinh đang có chiến tranh lạnh là hoàn toàn sai lầm. Theo bà Adamson, chính phủ đang gặp phải một số vấn đề phức tạp, nhưng sẽ giải quyết được, và tòa đại sứ Úc tại Bắc Kinh vẫn hoạt động bình thường. Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop cũng ủng hộ tuyên bố của bà Adamson, khẳng định quan hệ ngoại giao với Trung Cộng không hề bị đóng băng.

Trước đó, tờ báo The Australian đưa tin, Trung Cộng đã đóng băng quan hệ ngoại giao với Úc, nhằm gây áp lực lên Thủ Tướng Malcolm Turnbull, liên quan đến một số dự luật mới có nội dung ngăn chận sự can thiệp của nước ngoài tại Úc, và phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông. Theo tờ báo này, Trung Cộng đã hoãn một chuyến thăm của bà Adamson tới Bắc Kinh vào năm ngoái, đình chỉ các chuyến thăm cấp bộ trưởng, và hủy hàng loạt các cuộc họp cấp thấp hơn. Trung Cộng mới đây đã gởi 2 lời phản đối chính thức tới Úc, với những ngôn từ thù địch một cách khác thường.

Vào tháng 12 vừa qua, Trung Cộng lên tiếng phản đối sau khi Thủ Tướng Turnbull thông báo Úc sẽ cấm mọi sự can thiệp của nước ngoài vào chính trường, bất kể là các biện pháp gián điệp hay các hỗ trợ tài chính. Đến tháng 1, 2018, Trung Cộng lại tiếp tục phản đối, sau khi Úc nói rằng các chương trình tài trợ của Bắc Kinh tại các đảo quốc nghèo trên Thái Bình Dương không thật sự đem lại lợi ích, mà chỉ gây bất ổn kinh tế. (Ngô Bảo)