07/01/2021 | 14

Úc kêu gọi Trung Cộng cấp quyền tiếp cận cho các chuyên gia về coronavirus của tổ chức y tế thế giới WHO 

Úc kêu gọi Trung Cộng cấp quyền tiếp cận cho các chuyên gia về coronavirus của tổ chức y tế thế giới WHO 

Ảnh: Reuters

Tin từ Canberra, Úc – Vào hôm thứ năm (7/1), Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết, Trung Cộng nên cho phép các viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của COVID-19 ngay lập tức. Đầu tuần này, người đứng đầu WHO cho biết, ông rất thất vọng về việc Trung Cộng vẫn chưa cho phép một nhóm chuyên gia quốc tế về coronavirus nhập cảnh.

Bà Payne bày tỏ hy vọng rằng các giấy phép cần thiết cho chuyến đi của nhóm chuyên gia WHO tới Trung Cộng có thể được cấp ngay lập tức. Bên cạnh đó, bà nhắc lại tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học do WHO tổ chức và cho biết Úc mong đợi những phát hiện từ phái bộ quốc tế tới Trung Cộng.

Theo tính toán của Reuters, chủng coronavirus mới xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Cộng vào cuối năm 2019, và đã lây lan ra toàn cầu, khiến hơn 86 triệu người nhiễm và hơn 1.8 triệu người tử vong.

Úc là quốc gia có tiếng nói hàng đầu trong việc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19 và vì lý do này mối quan hệ của Úc với Trung Cộng đã trở nên khó khăn. Từ đó, với vai trò là đối tác thương mại hàng đầu của Úc, Trung Cộng đã hạn chế nhập cảng thịt bò, áp thuế đối với rượu vang của Úc và yêu cầu các nhà sản xuất ngừng mua bông của quốc gia này. (BBT)