17/03/2021 | 7

Úc kêu gọi Liên minh châu Âu gửi 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Papua New Guinea

Úc kêu gọi Liên minh châu Âu gửi 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Papua New Guinea

Tin từ CANBERRA, Úc – Vào hôm thứ Tư (17/3), Úc cho biết họ sẽ yêu cầu Liên minh châu Âu gởi 1 triệu liều vaccine COVID-19 để giúp Papua New Guinea (PNG) chống lại một đợt bùng phát nguy hiểm mà chính quyền lo sợ có thể lây lan sang các vùng khác trong khu vực. Yêu cầu này có thể làm gia tăng căng thẳng hiện có giữa Canberra và Brussels giữa các tuyên bố về chủ nghĩa dân tộc vaccine sau khi EU gần đây ngăn chặn một lô hàng vaccine chuyển đến Úc.

Vào hôm thứ Tư (17/3), thủ tướng Scott Morrison cho biết lượng vaccine này được Úc đặt mua và hiện rất cần thiết để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus ở quốc đảo Thái Bình Dương, với nhiều phần của quốc đảo này chỉ cách lãnh thổ Úc một chuyến đi thuyền ngắn. Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố rằng Úc sẽ tặng 8,000 liều vaccine COVID-19 được sản xuất trong nước cho PNG như một biện pháp ứng phó tức thời với đại dịch và sẽ cung cấp một triệu liều ngay khi chúng đến từ châu Âu.

Hồi đầu tháng này, EU, theo yêu cầu của Ý, chặn một lô hàng 250,000 liều vaccine AstraZeneca PLC đến Úc, với lý do châu Âu đang thiếu vaccine. Sau đó, Ý từ chối yêu cầu của Úc để xem xét lại việc ngăn chặn, lần từ chối đầu tiên kể từ khi Brussels thiết lập một cơ chế giám sát vaccine vào cuối tháng Giêng. PNG chính thức ghi nhận hơn 2,300 ca bệnh kể từ khi đại dịch bắt đầu, và một số chuyên gia cho rằng con số này thấp hơn nhiều so với đợt bùng phát thực tế. (BBT)