21/12/2015 | 1

Úc & Indonesia cộng tác chống khủng bố

Úc & Indonesia cộng tác chống khủng bố

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Tổng Chưởng lý Úc George Brandis đã gặp các giới chức Indonesia trong ngày Thứ Hai, 21 tháng 12, để thảo luận gia tăng cộng tác trong các biện pháp chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông Brandis đã nói trong cuộc họp báo chung rằng: “ Đây là một cuộc họp lịch sử, đã đưa ra một cấu trúc song phương cộng tác giữa Indonesia và Úc, là một hội đồng cấp bộ trưởng về luật pháp và an ninh. Hội đồng này đã được đưa ra trong lúc một cuộc họp quan trọng khác ở Sydney đã đưa ta một cấu trúc mới để cộng tác quốc phòng và chiến lược. Hai hội đồng phản ảnh sự liên hệ sâu xa giữa 2 nước rất lớn. Hội đồng Luật pháp và An ninh sẽ tập trung vào các vấn đề đối nội, những vấn đề trong nước mà 2 nước cùng quan tâm. Đặc biệt là những vấn đề đặt ra cho 2 hệ thống từ chủ nghĩa khủng bố. Đặc biệt là IS.” Cuộc họp diễn ra chỉ một ngày sau khi Indonesia bắt giữ nhiều tình nghi Hồi giáo trên đảo Java. Thành phần tình nghi này đang âm mưu tấn công các buổi lễ mừng Giáng Sinh và các cộng đồng người Hồi giáo Shiite thiểu số.

Chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia Badrodin Haiti đã nói trong cuộc họp báo chung rằng: “ Cảnh sát đã bắt 7 tên tình nghi khủng bố đã muốn hành động vào cuối tháng 12, cảnh sát đang lấy khẩu cung và tiến hành điều tra.” Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới. Chính quyền đã huy động 150,000 nhân viên an ninh để bảo vệ các Nhà Thờ và các nơi công cộng trong mùa Giáng Sinh. Indonesia có khoảng 25 triệu người theo Thiên Chúa Giáo, chiếm 10% dân số. (Robert Võ)