15/11/2020 | 18

Úc hy vọng thỏa thuận thương mại châu Á – Thái Bình Dương sẽ cải thiện quan hệ với Trung Cộng

Úc hy vọng thỏa thuận thương mại châu Á – Thái Bình Dương sẽ cải thiện quan hệ với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ MELBOURNE, Úc – Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết, Úc hy vọng rằng một thỏa thuận thương mại được ký kết vào Chủ nhật (15/11) giữa 15 nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ giúp cải thiện mối quan hệ căng thẳng của nước này với Trung Cộng.

Thỏa thuận thương mại nói trên là Thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Trung Cộng hậu thuẫn, được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ký kết, và có thể trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận bao gồm gần một phần ba dân số toàn cầu và khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, thỏa thuận sẽ giảm dần mức thuế và nhằm mục đích chống lại chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy đầu tư và cho phép hàng hóa di chuyển tự do hơn trong khu vực này.

Mối quan hệ của Úc với đối tác thương mại lớn nhất của họ là Trung Cộng trở nên căng thẳng sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của loại coronaviru, bùng phát ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Cộng vào cuối năm ngoái. Việc tranh chấp thương mại đã ảnh hưởng đến hàng chục ngành công nghiệp của Úc, và đe dọa xuất cảng sang Trung Cộng các sản phẩm nông nghiệp, gỗ và tài nguyên trị giá hàng tỷ mỹ kim.

Ông Birmingham cho biết, hiệp ước ASEAN cung cấp một nền tảng có thể dẫn đến sự thay đổi tích cực trong quan hệ. Khi được hỏi vào đầu tháng này rằng liệu Trung Cộng có áp đặt các hạn chế đối với một số mặt hàng nhập cảng của Úc hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết các biện pháp mà Trung Cộng thực hiện là “hợp pháp, hợp lý và không đáng chê trách”. (BBT)