23/07/2021 | 11

Úc hy vọng Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương

Úc hy vọng Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương

Tin Canberra, Úc – Theo Bộ Trưởng Thương Mại Úc Dan Tehan, việc Hoa Kỳ muốn lập thỏa thuận thương mại điện tử với các nền kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương có thể là một bước tiến để đưa Washington quay lại hiệp ước thương mại khu vực CPTPP, mà cựu Tổng Thống Donald Trump đã rút lui vào năm 2017.

Chi tiết của thỏa thuận thương mại điện tử vẫn đang được soạn thảo, nhưng thỏa thuận này có thể sẽ bao gồm các quốc gia như Úc, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, New Zealand, và Singapore. Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Bloomberg vào thứ Năm, 22 tháng 7, Bộ Trưởng Tehan nói rất nhiều quốc gia trong khu vực đang hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay lại Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương CPTPP, tuy nhiên, hiện tại, Hoa Kỳ và Úc chỉ muốn tiến dần từng bước một.

Trước đó trong cùng ngày, Bộ Trưởng Tehan đã có cuộc họp với Đại diện thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Ông Tehan nói, hai quốc gia hiện đang tập trung vào việc tìm kiếm sự ủng hộ lưỡng đảng cho thỏa thuận thương mại điện tử Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nếu vượt qua bước đầu tiên này, hai quốc gia có thể tính đến bước thứ 2, là đưa Hoa Kỳ quay lại CPTPP.

Thỏa thuận thương mại điện tử là kế hoạch kinh tế đầu tiên của chính phủ Biden tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, sau khi cựu Tổng Thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi CPTPP vào năm 2017. Mười một quốc gia thành viên CPTPP nói rằng, tổ chức này luôn mở cửa cho mọi nước trên thế giới, và Trung Cộng hiện đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hậu trường để tìm cách gia nhập.

TAGS: cptpp