19/08/2016 | 0

Úc hủy bỏ kế hoạch bán mạng lưới điện cho Trung Cộng

Úc hủy bỏ kế hoạch bán mạng lưới điện cho Trung Cộng

Canbera, Úc. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chánh Scott Morrison hôm nay chính thức bác bỏ cuộc thầu của hai công ty Trung Cộng để mua lại mạng lưới dẫn điện của công ty Ausgrid.

Vụ mua lại này có trị giá 10 tỷ Úc kim tương đương với 7.67 tỷ mỹ kim. Hành động của ông Morrison đã đến sau khi các công ty Trung Cộng đã thất bại trong việc trả lời các quan ngại về an ninh của chính phủ Úc. Ausgrid là mạng lưới điện lớn nhất để dẫn điện từ các nhà sản xuất đến người tiêu thụ của Úc. Ông Morrison công bố vào tuần trước là 2 công ty State Grid của Trung Cộng và Cheung Kong infrastructure Holdings của tỷ phú Li Ka-shing ở Hồng Kông sẽ không được phép để hoàn tất thỏa thuận với Ausgrid.

Trong ngày hôm nay, ông Morrison nói vụ mua lại của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đi ngược với lợi ích quốc gia. Trung Cộng lâu nay vẫn dùng mô thức một công ty của nhà nước phối hợp với một công ty tư nhân ở Hồng Kông để đấu thầu các dự án nhạy cảm. Bộ Công Thương Trung Cộng đã chỉ trích quyết định của chính phủ Úc nói rằng quyết định này sẽ có tác động tiêu cực đến quan hệ thương mại giữa 2 nước.

Ông Simon French, kinh tế gia chính của công ty đầu tư Panmure Gordon, nói ông không e ngại về sự đe dọa của Trung Cộng vì trong thực tế Úc có nhiều thứ để bán mà Trung Cộng rất cần đến. (Lê Hoàng)