17/05/2016 | 0

Úc hoãn tăng thuế người đến Úc làm việc theo mùa

Úc hoãn tăng thuế người đến Úc làm việc theo mùa

Canberra, Úc. (Reuters) – Úc thông báo rằng họ sẽ cho tái thẩm định một kế hoạch nhằm đánh thuế lên những người nước ngoài du lịch đến Úc để làm việc theo mùa, hôm thứ Ba, sau khi có các khiếu nại của những nông gia là việc này sẽ làm họ thiếu những công nhân mang ba lô.

Sự phản đối của các nông gia đã đến trước một cuộc bầu cử liên bang. Chính phủ bảo thủ cầm quyền đang trông nhờ vào sự hỗ trợ của các cử tri nông thôn trong cuộc bầu cử ngày 2 Tháng Bảy. Thứ trưởng bộ Ngân Khố, bà Kelly O’Dwyer nói chính phủ sẽ trì hoãn việc đánh thuế và sẽ rà soát lại các vấn đề liên quan đến lực lượng lao động ở các vùng nông thôn.

Theo kế hoạch sơ khởi thì các du khách nước ngoài vào làm việc bằng visa lao động ngày lễ, sẽ phải trả 32.5% phần trăm trên mỗi đồng kiếm được kể từ ngày 1 tháng 7, trong khi trước đây họ không phải trả thuế nếu thu nhập dưới mức $13,100 mỹ kim, tương tự như các người dân địa phương. Các nông gia cho biết sự thay đổi sẽ làm nản lòng những người lao động mùa lễ. Những người này chiếm số lượng lớn của các công nhân thu hoạch trái cây, đe dọa ngành công nghiệp trái cây 1.66 tỷ đô la Úc.

Úc khuyến khích các du khách ba lô tới làm việc trong các trang trại với một loại visa đặc biệt, cho phép họ ở lại cho năm thứ hai, nếu họ làm việc ít nhất ba tháng ở các miền quê của Úc. (Lê Hoàng)