26/07/2020 | 30

Úc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để phản đối yêu sách của Trung Cộng ở biển Đông

Úc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để phản đối yêu sách của Trung Cộng ở biển Đông

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc diễn tập chung hải quân ở Biển Đông tuần vừa qua (US Navy)

Tin từ Geneva: Đài Á Châu Tự do (RFA) đin tin Chính phủ Úc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để phản đối yêu sách chủ quyền đối với “vùng nước lịch sử” của Trung Cộng ở Biển Đông.

Công hàm của Úc, được đăng trên trang web của Uỷ ban Giới hạn Thềm lục địa của Liên Hiệp quốc vào ngày 24/7, có đoạn viết Chính phủ Úc bác bỏ bất cứ yêu sách nào của Trung Cộng không tuân theo Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), đặc biệt là các yêu sách trên biển không tuân theo các quy định về đường cơ sở, vùng biển và phân loại các thực thể.”

Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông (VietnamNet)

Bằng công hàm này, Úc đã bác bỏ đường cơ sở thẳng mà Trung Cộng áp dụng đối với Tứ Sa là các quần đảo trên Biển Đông bao gồm Trường Sa, Hoàng Sa, Đông Sa và Trung Sa (bãi Macclesfield). Điều này đồng nghĩa với việc Úc bác bỏ các yêu sách quyền lợi của Trung Cộng liên quan đến vùng nội thuỷ, lãnh hải, đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa mà Bắc Kinh áp dụng dựa trên các đường cơ sở thẳng này.

Hiện nay đã có 5 quốc gia chính thức lên tiếng phản đối các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Cộng ở Biển Đông. Đó là Việt Nam, Philippines, Indonesia, Hoa Kỳ và Úc.

Mới đây, vào ngày 21/7, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc đã tham gia một cuộc tập trận chung ở Biển Đông. Mục tiêu được nói nhằm tỏ rõ cam kết trong chiến lược tự do và rộng mở ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Cả 3 quốc gia này đều không phải là các nước có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông.

Quốc Tuấn