21/02/2014 | 1

Úc giúp Phi 135 triệu đô phát triển giáo dục

Úc giúp Phi 135 triệu đô phát triển giáo dục

Manila, Philippines. (Reuters)
Ngoại trưởng Úc, Julie Bishop, hôm thứ Sáu 21/2 loan báo tại Manila rằng sẽ viện trợ Philippines 150 triệu đô Úc, tương đương 135 triệu Mỹ kim để phát triển nền giáo dục.
Đây là chương trình Basic Education Sector Transformation, viết tắt là BEST nhằm trợ giúp lịch trình cải cách của chính phủ Philippines, trợ cấp cho hơn 8 triệu học sinh Philippines. Philippines đã thực hiện chương trình cải cách giáo dục căn bản từ việc trợ cấp bậc mẫu giáo và các trường trung học cấp hai, cấp ba. Khoản trợ cấp này cũng sẽ được dùng để huấn luyện các nhà giáo; cung cấp phương tiện đi lại cho học sinh; xây 1,000 phòng học mới, trong đó có một nửa là nạn nhân trận bão Haiyan. Mục đích của chương trình viện trợ nói trên nhằm cải thiện phẩm chất nghề nghiệp của các nhà giáo, phẩm chất học tập của học sinh để hữu hiệu hóa hệ thống giáo dục của nước này.
Ông Bishop cũng nói với các học sinh tại trường trung học Neptali Gonzales rằng, chính phủ Australia sẽ cấp 1,000 học bổng cho giáo sư và cả các giáo sư mới được tung vào lĩnh vực giáo dục. Chương trình này cũng nhằm cải thiện khả năng giảng dạy của các giáo sư môn tiếng Anh, Toán và Khoa học và rút ngắn sự cách biệt khả năng học tập giữa nữ sinh và nam sinh. Australia hiện là quốc gia viện trợ lớn nhất cho hoạt động giáo dục của Philippines. Chương trình viện trợ nói trên kéo dài trong 6 năm.
Chính phủ Australia cũng sẽ cung cấp cho Philippines một khoản trợ giúp phát triển lên đến 153 triệu Mỹ kim trong năm 2014. Một nửa số tiền được dùng cho vùng Mindanao trong nỗ lực ủng hộ chính phủ Philippines thi hành hiệp định hòa bình với tổ chức phiến quân Hồi giáo lớn nhất ở đấy.
Ông Bishop đang ở thăm Manila trong chuyến đi kéo dài 3 ngày tại đây để tham dự các cuộc họp cấp bộ trưởng.

Song Châu