26/04/2016 | 0

Úc giữ người tỵ nạn ở đảo Papua là vi hiến

Úc giữ người tỵ nạn ở đảo Papua là vi hiến

Manus island, Papua New Guinea. (Reuters) – Tòa án tối cao của Papua New Guinea hôm thứ ba phán quyết rằng việc Úc giam giữ các người tị nạn trên đảo Manus ở phía bắc của Papua New Guinew là bất hợp pháp và phải chấm dứt.

Tòa án cao nhất của Papua New Guinea cho biết hành vi của Úc vi phạm hiến pháp của đất nước của họ. Theo luật nhập cư gây tranh cãi của Úc, bất cứ ai bị bắt trong khi cố gắng để tới Úc bằng thuyền đều được đưa tới lưu giữ ở các trại tỵ nạn nằm ở Nauru và Manus. Các người này sau đó đã không bao giờ hội đủ điều kiện để được tái định cư tại Úc. Hơn 800 người đang bị giam giữ trên đảo Manus, dùm cho nước Úc.

Trung tâm giam giữ ở Nauru có khoảng 500 người, mà đã bị Liên Hiệp Quốc và các cơ quan nhân quyền chỉ trích nhiều lần vì các điều kiện khắc nghiệt, và các báo cáo về lạm dụng trẻ em một cách có hệ thống. Bộ Trưởng Di Dân Úc ông Peter Dutton cho biết phán quyết của tòa án sẽ không thay đổi chính sách tạm giữ bên ngoài biên giới của Úc.

Ông Richard Di Natale, nhà lãnh đạo của đảng Xanh của Úc, người mà đã lâu nay thường chỉ trích chính sách giam giữ của Úc đã bày tỏ hậu thuẫn cho quyết định của tòa án tối cao. Ông nói “đảng Xanh của Úc hoan nghinh phán quyết của Tòa án tối cao của Papua New Guinea, mà đã chỉ ra rất rõ là việc giam giữ người tỵ nạn vô tội trên đảo Manus là bất hợp pháp. (Lê Hoàng)