09/05/2018 | 0

Úc gia tăng viện trợ để giữ ảnh hưởng tại các nước Thái Bình Dương

Úc gia tăng viện trợ để giữ ảnh hưởng tại các nước Thái Bình Dương

Canberra, Úc. (Reuters) – Chính phủ Úc đang muốn dùng các chương trình viện trợ nước ngoài để tạo thiện cảm tại các đảo quốc trên Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Cộng đang mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Canberra đã hứa sẽ chi 970 triệu Mỹ kim để giúp đỡ các dự án như lắp đặt đường cáp viễn thông dưới biển cho Papua New Guinea và quần đảo Solomon. Đây là ngân sách viện trợ lớn nhất từ trước tới nay của Úc cho khu vực Thái Bình Dương. Một ngân sách gần 150 triệu Mỹ kim nữa cũng sẽ được cung cấp cho Tuvalu. Điều này nghĩa là các đảo quốc Thái Bình Dương sẽ chiếm khoảng 30% trên tổng ngân sách viện trợ nước ngoài 3.1 tỷ Mỹ kim của Úc.

Chính phủ Canberra cho biết, việc tái định hướng các chương trình viện trợ cho thấy Úc rất coi trọng sự ổn định và phát triển kinh tế của vùng Thái Bình Dương. Trong tuần này, nước láng giềng New Zealand cũng thông báo tăng thêm 668 triệu Mỹ kim trong vòng 4 năm tới cho ngân sách viện trợ nước ngoài, với phần lớn sẽ được cung cấp cho các đảo Thái Bình Dương.

Úc và các cường quốc đang càng lúc càng nghi ngờ trước việc Trung Cộng mở rộng ảnh hưởng tại Thái Bình Dương, điều có thể làm mất thế cân bằng chiến lược trong khu vực. Viện nghiên cứu Lowy của Úc ước tính, Trung Cộng đã cung cấp 1.78 tỷ Mỹ kim viện trợ và cho vay ưu đãi đối với các đảo quốc Thái Bình Dương, trong thời gian từ 2006 tới 2016. Một cáo báo vào tháng trước nói rằng, Trung Cộng đang muốn thiết lập một căn cứ quân sự dài hạn tại Vanuatu. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin này. (Ngô Bảo)