04/01/2021 | 12

Úc được lợi ở các đảo Thái Bình Dương trong bối cảnh COVID-19 cản trở Trung Cộng

Úc được lợi ở các đảo Thái Bình Dương trong bối cảnh COVID-19 cản trở Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Sydney, Úc – Úc hiện đang tiến tới tăng cường quan hệ với các quốc đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này, nhằm đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng ở khu vực Thái Bình Dương khi sự bùng phát của coronavirus tiếp tục cản trở việc đi lại.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã hứa cung cấp cho các nước láng giềng vaccine COVID-19 vào năm 2021 như một phần của gói hỗ trợ trị giá 500 triệu Úc Kim, nhằm đạt được phạm vi tiêm chủng đầy đủ trong khu vực.

Gần đây, Úc cũng đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Fiji, cho phép bố trí và tập trận quân sự trong phạm vi quyền hạn của 2 bên. Ông Jonathan Pryke, người đứng đầu nghiên cứu về khu vực cho Viện Lowy cho biết, Trung Cộng đã thiếu hành động liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ COVID-19 cần thiết trong khu vực Thái Bình Dương. Còn Úc đã thể hiện sự thiện chí bằng cách không bỏ quên về Thái Bình Dương trong thời gian khủng hoảng.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, trong thập niên qua, ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng tại các quần đảo Thái Bình Dương đã gióng lên hồi chuông khuyến cáo đối với Hoa Kỳ và Úc. Các nhà ngoại giao và viên chức tình báo lo lắng rằng, mục tiêu cuối cùng của Bắc Kinh có thể là thiết lập một căn cứ hải quân có thể chi phối các chiến lược quân sự của họ.

Cuộc chiến giành ảnh hưởng trong khu vực diễn ra sau khi Trung Cộng tấn công Úc bằng một loạt đòn trả đũa thương mại, sau khi ông Morrison quyết định tìm kiếm một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19.  (BBT)