10/06/2021 | 80

Úc đứng ngoài cuộc khi phương Tây đoàn kết để trừng phạt Trung Cộng

Úc đứng ngoài cuộc khi phương Tây đoàn kết để trừng phạt Trung Cộng

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào tháng 12 năm ngoái, các nhà lập pháp Úc từ khắp nơi kêu gọi Thủ tướng Scott Morrison tham gia cùng Hoa Kỳ và các quốc gia khác thông qua phiên bản luật Magnitsky của riêng họ để “đi đầu trong việc phát triển một chế độ trừng phạt có mục tiêu thực tiễn tốt nhất “.

Tuy nhiên, sáu tháng sau, với mối quan hệ giữa Úc và Trung Cộng ngày càng suy thoái, ông Morrison vẫn chưa kích hoạt luật cho phép chính phủ của ông tham gia cùng các đồng minh trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt phối hợp chống lại các viên chức từ đối tác thương mại lớn nhất của đất nước.

Theo tin từ BLOOMBERG, vào tuần trước, khi được hỏi tại sao chính quyền không giới thiệu Dự luật, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marise Payne vẫn tỏ thái độ không cam kết. Trong một phiên điều trần nghị viện, bà cho biết “chính phủ sẽ tiếp tục xác định con đường phía trước và trả lời khi có thể”.

Ông Morrison rất công khai kêu gọi hành động phối hợp đa phương của “các nền dân chủ cùng chí hướng” để chống lại Trung Cộng, tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng Úc đang thúc giục các quốc gia tự do ủng hộ một “trật tự thế giới ưu tiên cho sự tự do hơn sự chuyên quyền và độc đoán”.

Ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, bắt đầu vào hôm thứ Sáu (11/6) tại Anh Quốc, nơi các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ xác định các kế hoạch chống lại sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng. Trên đường đi, ông sẽ đến thăm Singapore vào hôm thứ Năm để hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long về việc hợp tác song phương.