11/10/2015 | 1

Úc đưa phi cơ chở nước giúp Indonesia

Úc đưa phi cơ chở nước giúp Indonesia

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Đại sứ Australia tại Indonesia cho hay, nước này sẽ đưa một phi cơ quân sự có khả năng chuyên chở 15,000 lít nước để giúp Indonesia dập tắt các trận cháy rừng.

Tuyên bố tại cuộc họp báo ở tổng hành dinh của Tổ chức Điều hành Thiên tai quốc gia, ông đại sứ Paul Grigson xác nhận chính phủ Úc sẽ đưa phi cơ lớn hơn yêu cầu ban đầu của Indonesia đến nước này để tham gia chiến dịch chế ngự đám cháy. Ông Paul Grigson nói rằng, chính phủ Indonesia yêu cầu Úc gửi đến một phi cơ chuyên chở 10,000 lít nước, nhưng Úc sẽ điều động đến Indonesia một phi cơ có sức chứa đến 15,000 lít nước trong vài giây. Australia là quốc gia thứ ba, sau Singapore và Malaysia đưa phi cơ đến Indonesia sau khi được yêu cầu giúp dập tắt các trận cháy rừng đã làm khói độc lan toả khắp vùng.

Chiếc phi cơ mang ký hiệu Hercules L100 của Australia sẽ bay đến Palembang thuộc đảo Sumatra của Indonesia vào đầu tuần lễ tới. Tính tổng cộng đã có 7 phi cơ trực thăng và 4 phi cơ cứu hoả của Indonesia, Malaysia, Singapore hoạt động tại tỉnh Sumatra ở miền nam Indonesia, để chống lại các đám cháy rừng tồi tệ đang xảy ra. Tổng thống Indonesia đã đến thăm Sumatra vào ngày thứ Sáu 9 tháng 10 và chỉ thị chính quyền địa phương phải khẩn cấp dập tắt các đám cháy rừng trong vòng hai tuần lễ. (Song Châu)