28/07/2014 | 0

Úc đưa 157 người Sri Lanka giam giữ trên biển vào đất liền

Úc đưa 157 người Sri Lanka giam giữ trên biển vào đất liền

Sydney, Australia. (Reuters) – Một nhóm 157 người Sri Lanka vượt biển tìm tự do bị Úc bắt giữ trên biển gần một tháng đã được đưa vô đất liền.

Các viên chức Ấn Độ sẽ phỏng vấn nhóm người di dân này tại trại giam Curtin. Họ đã ra khơi đi tới Úc từ Ấn Độ. Những người di dân bị giữ trên một chiếc tàu quan thuế đã được đưa vào đảo Cocos trong ngày Chủ Nhật, từ đây được chở bằng phi cơ vào đất liền.

Bộ Trưởng Di Dân Scott Morrison nhấn mạnh số người này sẽ không được định cư ở Úc, nhưng không cho biết chi tiết. Ấn Độ đồng ý nhận lại những người có quốc tịch Ấn Độ.

Các luật sư nhân quyền nói rằng số người di dân hiện đang ở trên lãnh thổ Úc, nên họ phải được pháp luật của Úc bảo vệ.

Úc từng được coi là một quốc gia nhân đạo, nhưng chính sách cứng rắn đối với người di dân đã được thi hành từ thời chính phủ Thủ tướng Kevin Rudd, và chính phủ Thủ tướng Abbott còn cứng rắn hơn.

Bộ trưởng Morrison nói rằng trong tháng 7 năm ngoái 48 chiếc thuyền bị chìm, trên 4,230 người đã chết, chính phủ Thủ tướng Abbott sẽ không để cho thảm trạng này tiếp tục diễn ra.

Chính sách chống di dân của chính phủ Úc đang bị các tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích, và cũng đang gặp thách thức của các tòa án ở Úc. (H. Võ)