27/04/2015 | 0

Úc đòi Indonesia điều tra quan toà tham nhũng

Úc đòi Indonesia điều tra quan toà tham nhũng

Sydney, Australia. (Reuters) – Hôm thứ Hai 27 tháng Tư, 2015, Australia kêu gọi mở cuộc điều tra khẩn cấp vụ hai công dân Úc can tội buôn lậu ma tuý đã hối lộ cho quan toà Indonesia nhưng cuối cùng vẫn bị kết án tử hình.

Ngoại trưởng Australia, Julie Bishop kêu gọi Indonesia mở cuộc điều tra về lời cáo buộc trên, trước khi hành quyết bất cứ ai trong số 10 tử tù can tội buôn lậu, vận chuyển ma tuý. Theo bà, lời tố cáo các quan toà buôn lậu là hết sức quan trọng, đặt ra nghi vấn về tính chất công bằng trong giai đoạn xét xử các bị cáo thời gian qua. Ngoại trưởng Australia, Julie Bishop cũng nói rằng, bà sẽ tiếp tục đòi hỏi Indonesia phải cho phép một uỷ ban tư pháp của nước này hoàn thành việc giám sát cuối cùng các thủ tục pháp lý sau cuộc điều tra vụ cáo buộc tham nhũng kể trên. Ngoại trưởng Indonesia nói rằng, Australia cần phải trưng bằng chứng trước khi nước này có thể xúc tiến cuộc điều tra phiên toà xử hai công dân Úc là Andrew Chan và Myuran Sukumaran.

Luật sư Muhammad Rifan đặt văn phòng tại Bali nói rằng, ông đã đồng ý đưa cho quan toà xử Andrew Chan và Myuran Sukumaran số tiền hơn 100,000 Mỹ kim để tuyên án mức tù giam không quá 20 năm. Muhammad Rifan sau đó được thông báo rằng, quan toà đã được lệnh của các thành viên chính phủ và quan chức cao cấp của Bộ Tư pháp ở Jakarta phải kết án tử hình hai công dân Úc vì ông ta không nhận đủ tiền để đáp ứng yêu cầu thay đổi bản án. Theo giới chức thẩm quyền Indonesia thì hai công dân Australia đã được xét xử theo đúng trình tự và thủ tục pháp lý hợp lệ. (Song Châu)