05/07/2015 | 0

Úc đòi hợp thức hôn nhân đồng tính

Úc đòi hợp thức hôn nhân đồng tính

Perth, Australia. (Reuters) – Cư dân thành phố Perth của Úc đã đội mưa trong ngày Chủ nhật 5 tháng Bảy để tham dự cuộc biểu tình đòi hợp thức hoá hôn nhân đồng tính.

Lãnh tụ đảng Lao động đối lập tại Australia đã giới thiệu một dự luật hợp thức hoá hôn nhân đồng tính vào ngày 1 tháng Sáu trước đó, nói rằng sự hậu thuẫn của đảng chiếm đa số tại quốc hội đang lôi cuốn sự ủng hộ của công chúng về vấn đề này, sau cuộc bỏ phiếu chấp nhận hôn nhân đồng tính tại Ái Nhĩ Lan. Lãnh tụ đảng Lao động Bill Shorten đã giới thiệu dự luật này tại Hạ viện, bất chấp sự phản đối của đảng Bảo thủ đối lập của thủ tướng Tony Abbott. Đây là dự luật lần đầu tiên được một lãnh tụ của đảng chính trị chiếm đa số tại Australia đưa ra, đã gia tăng sức ép đối với chính phủ trước việc đòi hỏi cho phép tổ chức sớm cuộc bỏ phiếu hợp thức hoá hôn nhân đồng tính.

Truyền thông địa phương ước lượng khoảng 5,000 tham dự cuộc biểu tình. Một thành viên của Ban tổ chức cho rằng đây là con số áp đảo, và không có gì ngạc nhiên khi đa số người Úc muốn bình đẳng trong hôn nhân. Tuy nhiên, con số 17,000 cư dân Perth đòi bình đẳng trong hôn nhân là điều đáng kinh ngạc. Một phụ nữ cho biết, bà muốn con em của mình được quyền lựa chọn hình thức kết hôn. Một cuộc khảo sát ý kiến của 1,000 người qua điện thoại đã được tiến hành tại Úc một năm trước đó cho thấy, tỉ lệ người ủng hộ hợp thức hoá hôn nhân đồng tính chiếm đến 72%. (Song Châu)