03/05/2017 | 0

Úc doạ trả đũa hành động nguy hiểm của Bắc Hàn

Úc doạ trả đũa hành động nguy hiểm của Bắc Hàn

Townsville, Úc. (Reuters)- Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm qua 2 tháng 5 nói rằng nước này không đứng yên trước sự thách thức đầy nguy hiểm không ngừng đe doạ sự ổn định trong vùng, sau vụ Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn đạn đạo hồi cuối tuần qua.

Tuyên bố trước một nhóm người Úc và Mỹ tụ họp tại buổi lễ tưởng niệm 75 năm trận hải chiến Coral Sea ở Townsville, ông Turnbull nói rằng Úc cần phải làm việc với các đồng minh để đối phó với mối đe doạ an ninh trong vùng. Theo Nam Hàn thì trong năm qua, Bình Nhưỡng đã bắn thử hàng chục loại hoả tiễn. Lần bắn thử gần đây nhất là ngày thứ Bảy vừa qua, nhưng bị thất bại.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói rằng Bắc Hàn sẽ bị Úc cấm vận nếu tiếp tục bắn thử hoả tiễn.

Ngoại trưởng Bắc Hàn phản ứng với tuyên bố rằng, Úc sẽ bị đưa vào phạm vi tấn công nguyên tử của họ, nếu tiếp tục hậu thuẫn lập trường cứng rắn của Hoa Kỳ để chống lại họ.

Bắc Hàn hôm nay 3 tháng 5 tuyên bố vừa bắt một công dân Hoa Kỳ thứ ba bị cáo buộc có hành động thù nghịch đối với chính phủ họ. Thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn cho biết người Mỹ này là Kim Sang Dok, bị bắt hôm 22 tháng 4 tại phi trường Bình Nhưỡng, vì có hành vi lật đổ đất nước này. (Song Châu)