08/07/2020 | 1

Úc đang tìm cách hạn chế việc qua lại giữa các tiểu bang trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Úc đang tìm cách hạn chế việc qua lại giữa các tiểu bang trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Ảnh: BBC

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm thứ Tư (8/7), Thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc có thể sẽ giảm tốc độ qua lại giữa các tiểu bang, khi Úc gặp khó khăn với một đợt bùng phát mới của coronavirus khiến quốc gia này cách ly tiểu bang đông dân thứ hai trong nước.

Biên giới giữa Victoria và New South Wales, đường biên giới bận rộn nhất trên toàn quốc, bị đóng cửa qua đêm và khoảng 4.9 triệu cư dân tại thủ đô Melbourne của Victoria sẽ quay trở lại lệnh phong tỏa một phần vào lúc nửa đêm sau đợt tăng vọt số ca nhiễm COVID-19 trong thành phố.

Với việc đóng cửa Victoria gây áp lực lên các tiểu bang khác, thủ tướng Morrison cho biết vào thứ Sáu ông sẽ đưa ra một đề nghị tới nội các quốc gia được thành lập để đối phó với đại dịch, tìm cách giảm tốc độ hồi hương của công dân Úc và thường trú nhân bằng cách giảm số chuyến bay hồi hương. Hai nhóm này là những người duy nhất được phép vào lại Úc kể từ khi Úc đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng Ba.

New Zealand láng giềng thực hiện bước này, thông báo vào hôm thứ ba rằng hãng hàng không quốc gia của họ sẽ không nhận đặt vé bay vào nước trong ba tuần để giảm gánh nặng cho các cơ sở cách ly. Úc đang ngày càng lo sợ về những thất bại an ninh dẫn đến những người trở về lan truyền virus, mặc dù có trải qua cách ly khi đến nơi. Victoria bắt đầu một cuộc điều tra về cách tiểu bang này đi từ bờ vực xóa sổ virus đến số ca nhiễm bệnh tăng vọt. (BBT)