15/12/2018 | 0

Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Ông Scott Morrison - Ảnh: Reuters

Sydney, Úc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (15 tháng 12), Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố, Úc chính thức công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược hoàn toàn các chính sách của khu vực Trung Đông tồn tại suốt hàng thập kỷ qua.

Trả lời các phóng viên, ông Morrison cho biết, chính quyền Úc sẽ di dời tòa đại sứ đến Tây Jerusalem vào thời điểm thích hợp. Hồi tháng 10/ 2018, ông Morrison cho hay ông đã sẵn sàng di chuyển tòa đại sứ Úc, từ Tel Aviv đến Tây Jerusalem.

Theo hãng tin Reuters, thông báo bất ngờ này của ông Morrison bị chỉ trích gay gắt, vì được đưa ra chỉ vài ngày trước khi một cuộc bầu cử giữa mùa quan trọng diễn ra nhằm kiếm phiếu từ phe bảo thủ. Thông báo trên cũng bị chỉ trích bởi các nước láng giềng theo đạo Hồi như Indonesia và Malaysia.

Các nước Arab lo lắng rằng, hành động trên sẽ gây ra những căng thẳng không cần thiết cho khu vực Trung Đông. Về phía Israel, nước này xem toàn bộ vùng Tây Jerusalem là thủ đô, bao gồm cả khu vực phía Đông được sáp nhập sau chiến tranh Trung Đông 1967. Do đó, Israel mong muốn tập trung tất cả tòa đại sứ tại Tây Jerusalem.

Hãng tin Reuters cho biết vấn đề Jerusalem là cản trở lớn nhất trong việc tiến đến một thỏa thuận hòa bình giữa Israel and Palestine, bởi vì Palestine cũng xem Jerusalem là thủ đô của họ.

Thủ tướng Morrison cho hay, Úc sẽ không di dời tòa đại sứ đến Tây Jerusalem, cho đến khi quyết định cuối cùng về tình trạng của thành phố này được đưa ra. Tuy nhiên, các cơ quan thương mại và quốc phòng vẫn được thành lập tại đây. (Mộc Miên)

TAGS: Israel