12/06/2015 | 0

Úc công bố dự luật an ninh chống khủng bố

Úc công bố dự luật an ninh chống khủng bố

Sydney, Australia. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Úc ngày thứ Sáu 12 tháng Sáu tuyên bố tại một hội nghị thượng đỉnh vùng được tổ chức để thảo luận về cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan gây bạo loạn.

Nước này sẽ mở rộng các chiến dịch trấn áp các tổ chức phiến quân Hồi giáo với nhiều qui định siết chặt an ninh trong nước, tình trạng báo động cao sau nhiều vụ tấn công do các tổ chức cực đoan Hồi giáo gây ra. Thành viên của các tổ chức cực đoan là người sinh trưởng tại Úc, được huấn luyện tại Trung Đông rồi quay trở về quê nhà để hoạt động khủng bố. Thủ tướng Tony Abbott của đảng Bảo Thủ đã tăng cường hoạt động an ninh trong những năm gần đây, đã tăng quyền của các tổ chức gián điệp và đề nghị tước bỏ quốc tịch của các công dân song tịch bị cáo buộc tội khủng bố. Bộ trưởng Tư Pháp, George Brandis không tiết lộ nội dung dự luật mới tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Sydney, có sự tham dự của đại diện 25 quốc gia, cũng như các nhân vật đang điều hành công ty mạng khổng lồ Twitter và Google.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đến thách thức nhằm ngăn chặn việc lan truyền tin tức liên quan đếnlịch trình hoạt động của các tổ chức cực đoan trên internet và các trang mạng xã hội, mà ông gọi là vấn đề gây nên nhiều áp lực mà chính phủ Úc đang đương đầu. Ông Abbott cho biết, có khoảng 100 công dân Úc được tin là đang chiến đấu cho các tổ chức du kích ở Iraq và Syria với sự hậu thuẫn của khoảng 150 cơ sở đặt tại Úc. Còn giới phân tích an ninh thì ước lượng hàng ngàn tay súng ngoại quốc đang có mặt tại Iraq và Syria, từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. (Song Châu)