25/07/2021 | 3

Úc có nguy cơ tiếp tục đóng cửa khi các cuộc biểu tình phản đối phong toả xảy ra

Úc có nguy cơ tiếp tục đóng cửa khi các cuộc biểu tình phản đối phong toả xảy ra

Tin từ Melbourne – Vào hôm Chủ nhật (25/7), tiểu bang New South Wales ở Úc đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tại địa phương cao thứ hai trong năm nay, sau khi hàng ngàn người tham gia một cuộc biểu tình phản đối lệnh phong toả.

Trả lời các phóng viên, Thủ hiến Gladys Berejiklian đã thể hiện sự thất vọng khi chứng kiến cuộc biểu tình hôm thứ Bảy (24/7). Tiểu bang đã ghi nhận 141 ca nhiễm, giảm so với 163 ca vào ngày hôm trước. Đợt bùng phát bắt đầu vào tháng 6 do biến thể Delta gây ra và hiện đã lây nhiễm cho hơn 2,000 người ở New South Wales. Trong khi đó số người cần chăm sóc đặc biệt đã tăng từ 37 lên 43 người.

Trong khi bị chỉ trích vì tiêm chủng chậm, Thủ tướng Scott Morrison cho biết nguồn cung cấp vaccine nhiều hơn sẽ không giúp New South Wales dỡ bỏ lệnh phong toả.

Trả lời các phóng viên tại một cuộc họp báo trên truyền hình, thủ tướng Morrison cho biết hiện không còn biện pháp nào khác ngoài phong toả New South Wales để ngăn chặn virus. Ông cũng lên án cuộc biểu tình phản đối lệnh phong toả ở Sydney. Trong khi bà Berejiklian và lãnh đạo các tiểu bang khác chỉ trích thủ đô Canberra trong việc chậm phân phối vaccine, những người ủng hộ lại cho rằng chính New South Wales đã không thi hành lệnh ở nhà, dẫn đến việc biến thể Delta lây lan sang các tiểu bang khác.

Cơ quan y tế tiểu bang cho biết ít nhất 38 ca nhiễm mới ở New South Wales là bị lây nhiễm trong cộng đồng. Số lượng ca nhiễm trong cộng đồng vẫn ở mức cao ngay cả khi Sydney trải qua 4 tuần phong toả và dự kiến tiếp tục gia hạn lệnh sau ngày 30/7.