19/09/2021 | 0

Úc cho biết họ “thẳng thắn” với Pháp về thỏa thuận tàu ngầm khi cuộc khủng hoảng tiếp diễn

Úc cho biết họ “thẳng thắn” với Pháp về thỏa thuận tàu ngầm khi cuộc khủng hoảng tiếp diễn

Tin từ MELBOURNE, Úc – Vào hôm Chủ nhật (19/9), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc cho biết nước này “thẳng thắn, cởi mở và trung thực” với Pháp về những mối lo của họ đối với một thỏa thuận về tàu ngầm của Pháp, khi một thỏa thuận mới với Hoa Kỳ và Anh Quốc tiếp tục thúc đẩy một cuộc khủng hoảng ngoại giao đa quốc gia.

Úc từ bỏ thỏa thuận năm 2016 với Naval Group của Pháp để xây dựng một hạm đội tàu ngầm thông thường, và vào hôm thứ Năm công bố kế hoạch đóng ít nhất tám tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử với kỹ thuật của Hoa Kỳ và Anh Quốc trong một quan hệ đối tác an ninh ba bên.

Hành động này làm phẫn nộ Pháp, một đồng minh NATO của Hoa Kỳ và Anh Quốc, khiến nước này triệu hồi các đại sứ của họ từ Washington và Canberra, đồng thời kích động Trung Cộng, thế lực lớn đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Thỏa thuận này đặt Washington vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có với Pháp mà các nhà phân tích cho rằng có thể gây thiệt hại lâu dài cho liên minh của Hoa Kỳ với Pháp và châu Âu, đồng thời cũng đặt ra nghi vấn về mặt trận thống nhất mà chính quyền của ông Biden đang tìm cách xây dựng để chống lại sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Cộng.

Paris gọi việc hủy bỏ này là một cú đâm sau lưng, với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Jean-Yves Le Drian tuyên bố rằng quan hệ với Hoa Kỳ và Úc đang trong tình trạng “khủng hoảng”.