22/04/2021 | 15

Úc cho biết họ hủy bỏ các thỏa thuận về sáng kiến vành đai và con đường của Trung Cộng vì “lợi ích quốc gia”

Úc cho biết họ hủy bỏ các thỏa thuận về sáng kiến vành đai và con đường của Trung Cộng vì “lợi ích quốc gia”

Úc cho biết quyết định hủy bỏ hai hiệp định giữa tiểu bang Victoria và Trung Cộng về Sáng kiến Vành đai và Con đường được đưa ra nhằm bảo đảm tính thống nhất trong quan hệ đối ngoại và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Trước đó, tòa đại sứ Trung Cộng chỉ trích rằng hành động của Ngoại trưởng Marise Payne về việc phủ quyết hai thỏa thuận do tiểu bang Victoria ký kết là “khiêu khích” và cho rằng hành động này sẽ làm tổn hại thêm mối quan hệ với Úc.

Vào hôm thứ Năm (22/4), bà Payne cho biết rằng Úc là một liên bang và các tiểu bang tham gia thỏa thuận với chính phủ nước ngoài hiện phải tham khảo ý kiến của chính phủ liên bang. Bắc Kinh được thông báo về quyết định này trước khi quyết định được công khai vào tối hôm thứ Tư (21/4).

Khi trò chuyện với các phóng viên ở New Zealand sau khi gặp gỡ người đồng cấp Nanaia Mahuta, bà Payne cho biết Úc đang tìm kiếm một lối tương tác rõ ràng và thực tế với Trung Cộng, đặc biệt là khi thế giới vực dậy từ COVID-19. Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand và Úc.

Vào hôm thứ Năm (24/4), bà Mahuta lặp lại bình luận rằng New Zealand xem trọng liên minh an ninh Five Eyes – bao gồm Úc, Anh Quốc, Canada và Hoa Kỳ – nhưng đặt câu hỏi rằng liệu đó có phải là nền tảng phù hợp để New Zealand lên tiếng về các vấn đề nhân quyền hay không. Bình luận này, được đưa ra lần đầu vào hôm thứ Hai, được hiểu rộng rãi là đề cập đến các tuyên bố chung của Five Eyes gần đây chỉ trích Trung Cộng. (BBT)