01/07/2017 | 2

Úc Châu không lo bị người Hoa tràn ngập bằng nỗi sợ di dân Hồi Giáo

Úc Châu không lo bị người Hoa tràn ngập bằng nỗi sợ di dân Hồi Giáo

Queensland, Úc.- Nhật báo South China Morning Post của Hong Kong vừa nhắc lại tuyên bố của một chính khách độc lập tại Queensland 20 năm trước, cảnh cáo về viễn cảnh tràn ngập người Á châu tại Úc.

Pauline Hanson thành lập đảng riêng, tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chính trị, nhưng lần này thì giữ thái độ im lặng trước sự thay đổi nhân khẩu học lớn lao tại Úc châu. Kết quả thống kê mới nhất cho thấy sự gia tăng các sắc tộc Á châu tại Úc, lần đầu tiên vượt khỏi dân số Âu châu. Tiếng Quan Thoại hiện là ngôn ngữ thứ hai được nhiều người sử dụng sau tiếng Anh.

Tính chất Á châu hoá của Úc được cho là do sự thay đổi quá nhanh trong lĩnh vực nhân khẩu học, trong lúc nước này thắt chặt giao thương với Trung Cộng, quốc gia hợp tác lớn nhất trong lĩnh vực thương mại.

Cục Thống kê Úc hồi tuần qua cho biết, ngôn ngữ phổ quát tại nước này là Quan Thoại, Ả Rập, Quảng Đông và Việt Nam. Từ năm 1981 cho đến năm ngoái, Úc đã tiếp nhận hơn 300,000 di dân Trung Cộng. Nhiều người còn lo khuynh hướng thân Bắc Kinh của đa số phương tiện truyền thông Hoa ngữ ở Úc, và thường đứng về phía Bắc Kinh trong cuộc tranh chấp tại Biển Đông.

Tuy nhiên, chỉ có nửa triệu người Trung Hoa được sinh ra ở Úc, trong tổng số 23.7 triệu dân không phải là vấn đề lớn. Theo tiến sĩ Feng Chongyi của trường đại học kỹ thuật Sydney, không phải tất cả người Úc gốc Hoa đều thân Bắc Kinh. Theo ông, di dân Hoa Lục dựa vào báo chí tiếng Trung để tìm hiểu tình hình, cho nên đây cũng là cách thức để kiểm soát quan niệm của họ.

Giới phân tích cũng nói rằng hiện nay thì người Úc có vẻ sợ di dân Hồi giáo nhiều hơn, thay vì lo sợ bị Á châu hoá như nhiều thập niên qua. (Song Châu)