30/06/2015 | 3

Úc chặn đưa rặng san hô vào di sản thế giới

Úc chặn đưa rặng san hô vào di sản thế giới

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Tổ chức Văn hoá – Giáo dục và khoa học của Liên Hiệp Quốc, viết tắt là UNESCO dự tính vào ngày 1 tháng Bảy này sẽ đưa Rặng San hô, Great Barrier Reef khổng lồ nằm ở vùng biển Úc châu vào danh sách Di sản Thế giới đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Rặng san hô này lớn hơn diện tích Liên hiệp Anh, Hoà Lan và Thuỵ Sĩ cộng lại. Chính phủ Úc đã vận động ngăn chặn Liên Hiệp Quốc ban hành một quyết định như thế, vì có thể dẫn tới việc hạn chế việc vận chuyển hàng hải và mở rộng các cảng, gây tổn thất cho ngành thương mại, vận chuyển hàng hoá và nhiên liệu của nước này. Một đoàn đại diện của UNESCO đã được giao nhiệm vụ kiểm soát sự phát triển của hệ thống sinh thái lớn nhất thế giới, bao gồm hàng ngàn rặng san hô đầy màu sắc trải dài 2,000 km, tương đương 1,200 dặm ở ngoài khơi vùng biển phía đông bắc Australia, có thể mang lại hàng tỉ Mỹ kim mỗi năm cho ngành du lịch. Một số rặng san hô đã bị phá huỷ cùng với các sinh vật biển khác, trong đó có giống rùa xanh.

Năm 2010, một tàu chở than đá của Trung Cộng chạy ngang dải san hô Great Barrier Reef đã làm bùng lên sự phản đối của thế giới. Tổ chức “Hoà bình Xanh” dẫn đầu một chiến dịch quốc tế đòi bảo vệ Great Barrier Reef bằng cách áp lực các ngân hàng thu hồi quỹ tài trợ các dự án khai thác mỏ có thể làm gia tăng các chuyến vận tải hàng hoá tại vùng biển Queensland. Tổ chức này nói rằng, có đến 50% diện tích rặng san hô của Great Barrier Reef bị mất đi trong vòng 30 năm qua. Cuộc họp của Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO đã khai mạc vào ngày Chủ nhật 28 tháng Sáu tại Bonn, nước Đức và kết thúc vào ngày 8 tháng Bảy. (Song Châu)