20/02/2022 | 43

Úc cáo buộc Trung Cộng về “hành động đe dọa” sau khi một máy bay bị chiếu tia laser

Úc cáo buộc Trung Cộng về “hành động đe dọa” sau khi một máy bay bị chiếu tia laser

Tin từ MELBOURNE, Úc – Ông Scott Morrison, Thủ tướng Úc, vừa cáo buộc Bắc Kinh về “hành động đe dọa” sau khi một tàu hải quân Trung Cộng chiếu tia laser vào máy bay giám sát quân sự của Úc hồi tuần trước. Bộ Quốc phòng khẳng định máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon khi đang bay ở phía bắc của Úc hồi hôm thứ Năm, 10 tháng 2, từng bị tàu Hải quân Trung Cộng chiếu tia laser, có khả năng gây nguy hiểm đến nhân mạng.

Hãng tin Reuters cho biết chính phủ của ông Morrison sẽ yêu cầu Bắc Kinh giải thích. Ông Peter Dutton, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, gọi sự việc này là “hành động rất hung hăng” diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Úc.

Theo Bộ Quốc phòng, tàu Trung Cộng này đang đi về phía đông cùng với một tàu PLA-N khác qua Biển Arafura vào thời điểm sự việc xảy ra. Biển Arafura nằm giữa bờ biển phía bắc của Úc và bờ biển phía nam của New Guinea.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Cộng, đối tác thương mại hàng đầu, trở nên xấu đi sau khi Canberra cấm Huawei Technologies khỏi mạng băng thông rộng 5G của quốc gia hồi năm 2018, củng cố các luật chống sự can thiệp chính trị từ ngoại quốc và thúc giục điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19.