09/01/2021 | 57

Úc cảnh giác cao độ sau khi du khách ngoại quốc mang theo chủng COVID-19 mới

Úc cảnh giác cao độ sau khi du khách ngoại quốc mang theo chủng COVID-19 mới

Ảnh: Reuters

Tin từ MELBOURNE, Úc – Vào hôm thứ Bảy (9/1), các viên chức y tế của Úc cho biết họ đang vô cùng cảnh giác sau khi các trường hợp biến thể mới có khả năng lây truyền cao của coronavirus, được phát hiện ở Anh Quốc và Nam Phi, xâm nhập vào quốc gia này.

Vào hôm thứ Bảy (9/1), Brisbane, thủ phủ của Queensland, rơi vào tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài ba ngày sau khi họ phát hiện ra một chủng virus độc hại gây ra COVID-19, có liên quan đến Anh Quốc. Một biến thể xuất hiện ở Nam Phi được tìm thấy ở Sydney, thành phố lớn nhất của Úc, trong một  khu cách ly khách sạn.

Úc thành công hơn hầu hết các nền kinh tế tiên tiến trong việc kiểm soát đại dịch, với tổng số ca bệnh ở khoảng 28,600 người và 909 trường hợp tử vong, trong khi mỗi tiểu bang tại một số thời điểm được ghi nhận số ca truyền nhiễm COVID-19 bằng không. Nhưng với các biến thể mới, vào hôm thứ Sáu, chính phủ cắt giảm số lượng du khách từ ngoại quốc, yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính từ những người đi máy bay và xét nghiệm thêm tại các cơ sở kiểm dịch địa phương.

Úc đóng cửa biên giới của họ vào tháng 3, nhưng cho phép một số lượng hạn chế người Úc quay trở lại và bắt buộc họ cách ly ở khách sạn trong hai tuần khi đến nơi. New South Wales, tiểu bang lớn nhất, báo cáo một trường hợp lây truyền cộng đồng mới vào hôm thứ Bảy, khi cuộc phong tỏa ba tuần sẽ kết thúc đối với khoảng một phần tư triệu người ở miền bắc Sydney sau đợt bùng phát tại đó vào tháng 12. (BBT)