22/02/2016 | 0

Úc cảnh báo tai họa hỏa tiễn Trung Cộng ở đảo Phú Lâm

Úc cảnh báo tai họa hỏa tiễn Trung Cộng ở đảo Phú Lâm

Chuyên gia Úc cảnh báo tai họa do hỏa tiễn của Trung Cộng trên đảo Phú Lâm gây ra.

Chuyên gia Úc cũng khẳng định các hãng hàng không quốc tế cũng đối mặt với nguy cơ tương tự, đặc biệt sau những gì đã xảy ra với chuyến bay MH17 trên bầu trời Ukraine.

“Nguy cơ là có thật khi các máy bay bay trong tầm bắn 200km của tên lửa Trung Quốc. Không quân và bộ chỉ huy sẽ phải thảo luận nghiêm túc để đối phó với nguy cơ này.” – chuyên gia Úc nói.

Trong thảm kịch MH17, có 39 công dân Úc thiệt mạng. Ông cho rằng các quốc gia như Hoa Kỳ, Úc và nhiều nước khu vực cần nhóm họp, đồng loạt yêu cầu Trung Cộng phải rút hỏa tiễn ra khỏi đảo Phú Lâm, và cộng đồng quốc tế cũng cần cảnh cáo và ngăn chặn Trung Cộng tuyên bố thành lập một vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông.

“Cuối cùng, các nước có lợi ích chiến lược trong việc bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông, đáng kể nhất là Úc và Nhật, cần triển khai tàu chiến và máy bay tới tuần tra trong khu vực.” – chuyên gia Jennings kêu gọi.

Ngay sau chuyến đi Trung Cộng hôm 20 tháng 2, Ngoại trưởng Úc – Julie Bishop tuyên bố các chuyến bay thương mại nên tiếp tục bay ngang Biển Đông cho dù có nguy cơ xảy ra trường hợp tính lầm từ phía Trung Cộng.

Ngoại trưởng Úc cho biết thêm rằng, bà đã nêu vấn đề Trung Cộng quân sự hóa Biển Đông trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh trong tuần lễ vừa kết thúc, nhưng phía Trung Cộng giữ thái độ mập mờ, không xác nhận cũng không phủ nhận.

Tuy nhiên, theo bà, không phải vì thế mà tránh Biển Đông. Máy bay dân sự và thương thuyền nên tiếp tục họat động như bình thường vì Trung Cộng nói là không quân sự hóa.

Thanh Lan / SBTN