30/08/2015 | 2

Úc cảnh báo nguy cơ quân sự từ Trung Cộng ở Biển Đông

Úc cảnh báo nguy cơ quân sự từ Trung Cộng ở Biển Đông

Tại Phòng Thương Mại Hoa Kỳ ở Canberra, ông Andrews cho biết Bạch thư quốc phòng Úc sắp công bố, sẽ nêu ra tình hình bất ổn tiếp tục ở biển Đông và các nơi khác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cùng các mối đe dọa đối với Úc.

Bạch thư quốc phòng Úc có hiệu lực trong hai thập niên, sẽ bao gồm kế hoạch trang bị cho quân đội Úc phi cơ không người lái, hoặc thiết bị bay không người lái như loại Reaper của Hoa Kỳ. Ông Andrews còn cho biết Úc sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ trong việc bố trí hải quân luân phiên tại Darwin, gia tăng hợp tác với không lực Hoa Kỳ, tiến hành nhiều biện pháp cải thiện hợp tác hải quân. Ông ta nói rằng, các tàu ngầm và tàu nổi của Hoa Kỳ có thể hoạt động tại căn cứ hải quân Stirling của Úc.

Trung Cộng đang đánh bạc với sự thiếu thận trọng về an ninh của các tuyến đường biển, nhưng cũng phụ thuộc vào các tuyến đường này nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. Hoa Kỳ và Nhật Bản đều không muốn công khai đối đầu với Trung Cộng. Tuy nhiên, hai nước muốn Trung Cộng lưu ý một thực tế đơn giản rằng, các hành động gây bất ổn ở Biển Đông sẽ chỉ khiến Bắc Kinh chịu nhiều thiệt hại hơn. Hoa Kỳ và Nhật Bản vừa không tuyên bố chủ quyền, vừa không quan tâm đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Biển Đông, bao gồm dầu mỏ, khí đốt và hải sản. Đây là những nước lý tưởng để đưa ra thông điệp cảnh báo Trung Cộng, có thể thuyết phục Trung Cộng thương thuyết một hiệp định an ninh đa phương.

Thanh Lan / SBTN