10/03/2017 | 1

Úc cân nhắc việc cấm nhận các khoản tài trợ chính trị đến từ nước ngoài

Úc cân nhắc việc cấm nhận các khoản tài trợ chính trị đến từ nước ngoài

Canberra, Úc. (Reuters) –  Lo ngại trước sự ảnh hưởng của Trung Cộng đối với nền chính trị tại Úc, và sự can thiệp của Nga và cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, một ủy ban của quốc hội Úc vào ngày 10 tháng 3, đã đề nghị ra lệnh cấm mọi khoản tài trợ chính trị, đến từ các công ty và cá nhân nước ngoài.

Dù Hoa Kỳ và nhiều nước khác đã cấm nhận quyên góp từ nước ngoài, nhưng luật pháp Úc lâu nay vẫn chưa tách biệt rõ ràng về các nguồn tài trợ chính trị. Ủy Ban Các Vấn Đề Về Bầu Cử đã đề nghị ra lệnh cấm nhận quyên góp từ nước ngoài, đối với các đảng phái chính trị chính thức và các tổ chức liên quan.

Chủ tịch Ủy Ban, bà Linda Reynolds, nói rằng đây là vấn đề có liên quan đến chủ quyền quốc gia, và chỉ người Úc mới có quyền gây ảnh hưởng đến nền chính trị và các cuộc bầu cử của Úc. Tuy nhiên, một số chính trị gia đã phản đối đề nghị của Ủy Ban, vì cho rằng lệnh cấm đã quá nghiêm khắc, khi muốn áp dụng cho cả những tổ chức môi trường và các nhóm hoạt động có liên quan đến chính trị.

Chính quyền của Tổng Thống Barack Obama vào năm ngoái từng kêu gọi chính phủ Úc nên cải tổ, nhằm loại bỏ ảnh hưởng của các khoản quyên góp chính trị đến từ Trung Cộng. Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, và là nguồn tài trợ chính trị nước ngoài lớn nhất tại Úc hiện nay.

Thủ Tướng Úc Malcom Turnbull cũng đã kêu gọi gia tăng sự minh bạch trong nền chính trị Úc, sau các tin tức cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)