10/01/2017 | 0

Úc cấm nhập cảng tôm xanh và tôm sống từ Việt Nam

Úc cấm nhập cảng tôm xanh và tôm sống từ Việt Nam

Ảnh: Australian Prawn Farmers Association

Một lệnh cấm nhập cảng của Úc đối với tôm xanh và tôm sống từ các quốc gia Châu Á, bao gồm Việt Nam, có hiệu lực hôm Thứ Hai 9 tháng 1.

Hãng tin Vietnam News Agency loan báo tin này trong cùng ngày, và cho biết nguyên do là nhà chức trách Úc đã phát giác bệnh đốm trắng xuất hiện ở tôm và có dấu hiệu bùng phát. Bắt đầu từ Thứ Hai 9/1, các chuyến hàng tôm sống và tôm xanh đến Úc sẽ bị tiêu hủy hoặc trả về xuất xứ. Các nhà nuôi tôm giống cũng được yêu cầu phải nghiên cứu các loại siêu vi trùng cũng như bất cứ vấn đề nào về kiểm dịch dẫn tới cuộc bùng phát.

Trước đó, một cuộc bùng phát bệnh đốm trắng được phát giác tại 5 địa điểm nuôi thủy sản trên sông Logan, trong vùng đông nam Queensland. Bệnh đốm trắng cũng được phát giác nơi tôm sống trong dòng sông. Các chủ trại tôm nghi ngờ siêu vi trùng đốm trắng đã du nhập vào Úc qua sản phẩm nhập cảng đến từ những khu vực bị lây nhiễm ở nước ngoài.

Hồi cuối tuần trước, chính phủ Úc điều tra một công ty nhập cảng vì không tuân thủ luật lệ nhằm ngăn ngừa bệnh đốm trắng vào Úc. Bốn công ty nhập cảng khác cũng đang bị điều tra. Bộ Nông Nghiệp Và Tài Nguyên Nước cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn, và lệnh cấm tạm thời sẽ cho phép bộ này tái xét việc quản trị rủi ro.

Bệnh đốm trắng ở tôm không có hại cho người nhưng giết chết tôm. Ước lượng bệnh này có thể khiến người nuôi tôm Úc thiệt hại hàng chục triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN