11/03/2017 | 1

Úc cấm nhập cảng tôm sú gây thiệt hại nặng cho Việt Nam

Úc cấm nhập cảng tôm sú gây thiệt hại nặng cho Việt Nam

Ảnh: VietNamTradeOffice.net

Việt Nam cáo buộc Úc gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà nuôi tôm và các nhà xuất cảng tôm Việt Nam, và đã yêu cầu Canberra xét lại lệnh cấm nhập cảng tôm sống.

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Úc Barnaby Joyce loan báo lệnh đình chỉ nhập cảng 6 tháng đối với tôm sú sống hồi tháng 1, sau khi bệnh đốm trắng bùng phát ở Queensland.

Ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN, nói rằng lệnh cấm đã làm thiệt hại kỹ nghệ thủy sản của Việt Nam, vốn xuất cảng khoảng 55 triệu Mỹ kim tôm sú sống sang Úc. Theo ông Khanh, một số nhà xuất cảng Việt Nam chuyên về thị trường Úc đang gặp nguy cơ phá sản vì lệnh đình chỉ này.

Giới chức Úc vẫn đang điều tra xem bằng cách nào bệnh đốm trắng lây lan tới Úc, trong khi các nhà nuôi tôm sú của Úc đổ lỗi cho tôm nhập cảng từ Châu Á. Việt Nam cho rằng lệnh cấm có thể vi phạm một thỏa thuận với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, về cách thức các chính phủ có thể áp đặt những biện pháp an toàn thực phẩm lên các sản phẩm nhập cảng, thường được biết như là những biện pháp vệ sinh và kiểm dịch.

Một sự gia tăng về sâu bọ và bệnh lạ, khiến cho nông dân và các nhà môi trường Úc yêu cầu chính phủ chú trọng hơn vào an toàn sinh học.

Trước đây, Việt Nam và Úc từng bất đồng về giao thương nông phẩm song phương. Năm 2015, Việt Nam đã tạm thời cấm nhập cảng trái cây Úc, tiếp theo sau một cuộc tranh cãi về ruồi trái cây Địa Trung Hải.

Huy Lam / SBTN