25/11/2014 | 1

Úc cấm nhập cảng tôm luộc và mì ăn liền của Việt Nam

Úc cấm nhập cảng tôm luộc và mì ăn liền của Việt Nam

Đại diện Bộ Nông nghiệp Úc, đơn vị đưa ra quyết định này nói rằng, mặt hàng tôm luộc và mì ăn liền của Việt Nam xuất cảng sang Úc có chứa hoá chất bị cấm sử dụng là “Standard Plate Count.” Nhà xuất cảng của Việt Nam đã được yêu cầu phải tiêu huỷ các lô hàng chứa chất cấm tại cảng Úc, hoặc tái xuất trở về Việt Nam. 100% các lô hàng Việt Nam xuất cảng sang Úc còn lại sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt để xem xét phẩm chất theo tiêu chuẩn qui định.

Hầu hết các đơn vị truyền thông ở Việt Nam đều đưa tin này, cho biết thêm rằng 2 sản phẩm của Việt Nam xuất cảng sang Úc nằm trong tổng số 22 loại hàng hoá bị Bộ Nông nghiệp Úc cấm cửa, vì tìm thấy có vi khuẩn gây bệnh, hoặc chứa hoá chất độc hại cho sức khoẻ của người tiêu thụ.

Năm 2013, xuất khẩu tôm sang Australiađạt trên 128,7 triệu USD, tăng 27,5% so với năm 2012, chiếm 62% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này. Thị trường Australialà thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 6 của VN sau Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung quốc và Hàn Quốc.

Người tiêu dùng Australia chuộng tôm sú to là 1 lợi thế của tôm VN. Bên cạnh đó tôm chế biến chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia – lên đến gần 80% tổng giá trị xuất khẩu, theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Việt Nam dẫn đầu về cung cấp tôm chế biến cho Australia trong 4 năm qua.(Song Châu)