Úc cam kết tiếp tục ‘làm việc’ với Việt Nam về nhân quyền

Úc cam kết tiếp tục ‘làm việc’ với Việt Nam về nhân quyền

Trong một bức thư đề ngày 5 tháng 2 trả lời Dân biểu Chris Hayes, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói chính phủ Úc cam kết làm việc với chính phủ Việt Nam và cộng đồng nhân quyền để cải tiến nhân quyền ở Việt Nam, bao gồm qua các cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Việt-Úc thường niên.

Trước đó, Dân biểu Hayes gửi thư yêu cầu ngoại trưởng Úc hối thúc nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho hàng loạt nhà hoạt động nhân quyền bị kết án tù liên tiếp trong thời gian gần đây. Trong thư trả lời, Ngoại trưởng Bishop cũng viết rằng, chính phủ Úc thường xuyên nêu lên những mối lo ngại với nhà cầm quyền CSVN về những hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận và quyền biểu tình, cũng quyền của những người bảo vệ nhân quyền không bị sách nhiễu, đe dọa và tấn công khi tiến hành những hoạt động ôn hòa của mình.

Ngoại trưởng Bishop cũng cho biết, tòa đại sứ Úc tại Hà Nội đang chủ động theo dõi các trường hợp của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, bà Trần Thị Nga và ông Nguyễn Văn Oai. Theo bà Bishop, tòa đại sư Úc đã yêu cầu nhà cầm quyền CSVN cho phép các nhà ngoại giao được dự khán các phiên tòa kháng cáo của bà Quỳnh, bà Nga và ông Oai. Bộ Ngoại Giao Và Thương Mại Úc đã nêu trường hợp của bà Quỳnh và bà Nga trong cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Việt-Úc vào ngày 10 tháng 8 năm 2017, hối thúc Hà Nội phóng thích họ và yêu cầu Việt Nam tuân theo những cam kết quốc tế về nhân quyền.

Huy Lam / SBTN