22/02/2021 | 85

Úc cam kết sẽ tiến hành điều tra nhanh chóng và độc lập sau cáo buộc hiếp dâm thứ ba

Úc cam kết sẽ tiến hành điều tra nhanh chóng và độc lập sau cáo buộc hiếp dâm thứ ba

Ảnh: Reuters

Tin từ CANBERRA, Úc – Vào hôm thứ Hai (22/2), chính phủ cho biết Úc sẽ nhanh chóng cung cấp kết quả của một cuộc điều tra độc lập theo kế hoạch về văn hóa nơi làm việc của nghị viện, khi áp lực gia tăng sau khi một tờ báo công bố một cáo buộc hiếp dâm thứ ba.

Hồi tuần trước, hai nữ nhân viên thuộc đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison cho biết họ bị cùng một người đàn ông cưỡng hiếp vào năm 2019 và 2020. Cả hai vẫn chưa đưa ra đơn khiếu nại chính thức với cảnh sát, nhưng cô Brittany Higgins, người lên tiếng công khai về cáo buộc hiếp dâm, tuyên bố hồi tuần trước rằng cô sẽ đưa ra hành động này, dù hiện vẫn chưa rõ liệu cô có nộp đơn với cảnh sát hay không.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Simon Birmingham, người đang dẫn đầu một cuộc điều tra nội bộ về văn hóa nơi làm việc, cho biết ông muốn thiết lập một cuộc điều tra công bằng vào tuần tới. Ông cho biết tiến trình khiếu nại được dự kiến sẽ là yếu tố trọng tâm của cuộc điều tra, đồng thời cho biết thêm rằng đây không phải là điều mà ông dự đoán sẽ kéo dài trong nhiều tuần.

Vào hôm thứ Hai (22/2), tờ báo Úc này đăng tải lời kể của một người phụ nữ thứ ba, người tuyên bố rằng cô cũng bị cưỡng hiếp bởi một cựu nhân viên Đảng Tự do không được nêu tên vào đêm 29 và sáng ngày 30 tháng 6 năm 2016. Cô cho biết sự việc xảy ra bên ngoài nghị viện.

Vốn bị cáo buộc về hành vi không đúng đắn đối với phụ nữ, Đảng Tự do của ông Morrison đang phải đối mặt với một loạt những chỉ trích về cách họ giải quyết khiếu nại nội bộ của cô Higgins gửi đến bà Linda Reynolds, người hiện là bộ trưởng bộ quốc phòng. (BBT)