14/08/2019 | 1

Úc cải thiện quan hệ với các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương tại diễn đàn thường niên

Úc cải thiện quan hệ với các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương tại diễn đàn thường niên

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Tư (14/8), thủ tướng Úc Scott Morrison sẽ đến Tuvalu, một hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, để bắt đầu cải thiện quan hệ với một khu vực mà Canberra lo sợ là đang dần đứng về phe Trung Cộng.

Ông Morrison sẽ dành hai ngày tại Tuvalu cho Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương, một cuộc họp mặt thường niên của các nhà lãnh đạo khu vực. Úc cam kết đầu tư 500 triệu đô la Úc (340 triệu mỹ kim) vào việc sản xuất năng lượng tái tạo, và chuẩn bị cho tác động của biến đổi khí hậu, nhưng đã bị một số lãnh đạo đảo công khai bác bỏ. Các đảo nằm gần mặt biển ở Thái Bình Dương hiện đang đứng ở tiền tuyến của nạn biến đổi khí hậu toàn cầu, do phải chống chọi với mực nước biển dâng cao và các cuộc khủng hoảng khác liên quan đến khí hậu. Tình trạng này đã buộc một số cư dân phải di chuyển lên vùng đất cao hơn.

Với mong muốn cải thiện các mối quan hệ, ông Morrison dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai, Thủ tướng Quần đảo Cook Henry Puna và Thủ tướng Tuvalu Enele Sopoaga bên lề diễn đàn. Vào hôm thứ Tư (14/8), ông Morrison cũng sẽ gặp gỡ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Úc đã không tăng cường các mục tiêu giảm phát thải, vì cho rằng việc này sẽ gây ra quá nhiều thiệt hại cho nền kinh tế phụ thuộc vào ngành khai thác mỏ của họ. Vào năm 2016, Úc đã cam kết sẽ cắt giảm lượng khí thải từ 26%  đến 28% so với mức năm 2005 trước năm 2030, mặc dù họ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành khai thác than trong nước. (Mộc Miên)