30/07/2016 | 1

Úc: Biểu tình phản đối thiếu niên thổ dân bị ngược đãi trong tù

Úc: Biểu tình phản đối thiếu niên thổ dân bị ngược đãi trong tù

Sydney, Úc. (Reuters) – Hàng trăm người tập trung tại các thành phố lớn trên khắp nước Úc sáng nay, chỉ trích phản ứng của chính phủ, sau một video cho thấy trẻ em thổ dân bị ngược đãi trong tù.

Thủ tướng Malcolm Turnbull ra lệnh điều tra việc ngược đãi các em trong nhà giam, sau khi đài truyền hình Úc ABC phát sóng một đoạn video, trong đó cho thấy nhân viên bảo vệ xịt hơi cay vào tù nhân tuổi teen, và cột một thiếu niên bị trùm đầu vào ghế. Tuy nhiên Thủ tướng Turnbull từ chối lời kêu gọi mở rộng cuộc điều tra trên toàn quốc. Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền kêu gọi nước Úc chấm dứt cảnh trẻ em bị ngược đãi trong tù.

Trong một tuyên bố, văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền cho biết họ kinh hoàng trước đoạn video bên trong nhà tù trẻ vị thành niên Don Dale, ở miền bắc nước Úc. Họ kêu gọi chính phủ Úc phê chuẩn Nghị định thư của Công ước chống tra tấn, cho phép các nhà điều tra độc lập đến kiểm tra các nhà tù trẻ vị thành niên. Video cho thấy ít nhất 300 người đổ xô về thành phố Sydney, trong khi đó, những cuộc biểu tình tương tự được tổ chức ở các thành phố lớn khác trên toàn quốc. Người biểu tình nói trẻ em cần yêu thương, chứ không cần tra tấn.

Bộ trưởng Bộ Giáo Huấn ở miền bắc nước Úc bị sa thải chỉ vài giờ sau khi đoạn video trên được phát sóng. Ngoài ra, chính quyền trong khu vực cũng hạn chế việc trùm đầu tù nhân tuổi teen. (Mai Đức)