10/10/2015 | 0

Úc: Biểu tình bênh & chống xây đền thờ Hồi giáo

Úc: Biểu tình bênh & chống xây đền thờ Hồi giáo

Bendigo, Australia. (Reuters) – Hàng trăm người biểu tình đã phải đối phó với các đối thủ thuộc đảng cánh tả không đồng quan niệm chung quanh việc xây dựng một ngôi nhà thờ ở vùng nông thôn hẻo lánh của Australia.

Các nhân chứng nói rằng đây là cuộc biểu tình mới nhất sau vụ một thiếu niên người Hồi giáo giết chết một cảnh sát ở địa phương hồi tháng này. Farhad Khalil Mohammad Jabar, 15 tuổi đã bị cảnh sát do bắn chết sau khi nổ súng vào một cảnh sát vừa rời tổng hành dinh ở thị trấn Parramatta thuộc tiểu bang Sydney. Các nhà tranh đấu thuộc cánh hữu của Mặt Trận Yêu Nước Đoàn kết nói rằng, cuộc biểu tình của họ phản đối sự truyền bá đạo Hồi, nhưng quan niệm này bị liên minh cánh tả chống đối tại thị trấn Bengido thuộc tiểu bang Victoria. Cuộc tranh chấp xảy ra chung quanh kế hoạch xây dựng một đền thờ ở thị trấn đã làm xáo trộn sinh hoạt tại địa phương nhiều tháng qua.

Một cư dân nói rằng, người Hồi giáo có quyền xây dựng một ngôi đền để cầu nguyện, và họ là những người bảo vệ cuộc sống hoà bình trong cộng đồng dân cư ở địa phương. Cảnh sát cho hay, có 4 người bị bắt thuộc hai nhóm chống đối nhau, nhưng đã được thả sau đó. Các nhà lãnh đạo chính trị của Australia, trong đó có thủ tướng Malcolm Turnbull, đã lên án việc đe doạ nhắm vào các cộng đồng Hồi giáo ở trong Australia. (Song Châu)