15/06/2015 | 0

Úc bị tố việc đưa di dân về lại Indonesia

Úc bị tố việc đưa di dân về lại Indonesia

Canberra, Australia. (Reuters) – Ngày thứ Hai 15 tháng Sáu bùng nổ dư luận kêu gọi mở cuộc điều tra về một phúc trình nói rằng, các viên chức người Úc đã trả tiền cho các tổ chức buôn người hàng ngàn đô la để họ đưa tàu chở di dân quay trở lại Indonesia.

Úc trước đó tuyên bố sẽ chặn người tị nạn tìm cách tiến vào vùng biển của mình, bằng cách xua thuyền chở người tị nạn trở lại Indonesia và giam giữ dài hạn di dân trong các trại tị nạn ở các quốc gia Nam Thái Bình Dương nghèo khổ như Papua New Guinea và Nauru. Một thuyền trưởng và hai thuỷ thủ đã bị bắt vì tình nghi hoạt động cho tổ chức buôn người đã khai với giới chức thẩm quyền Úc và cảnh sát Indonesia rằng, họ đã được trả mỗi người 5,000 đô la Úc, tương đương 3,800 Mỹ kim để đưa một chiếc thuyền chở 65 di dân quay trở lại Indonesia. Trong số di dân này có cả trẻ em và phụ nữ mang thai, vượt biển từ Bangladesh, Sri Lanka và Myanmar.

Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ Di Trú Peter Dutton hồi tuần qua đã bác bỏ phúc trình nói về việc trả tiền cho tổ chức buôn người, được đề cập đến trong cuộc tranh luận nóng bỏng tại quốc hội vào ngày thứ Hai. Các chính trị gia đối lập yêu cầu chính phủ Úc phải giải thích sự việc này. Cáo buộc kể trên đã làm căng thẳng mối quan hệ vốn không dễ dàng giữa hai quốc gia láng giềng Úc và Indonesia, và chỉ mới được cải thiện sau vụ chính phủ Indonesia hành quyết hai người Úc buôn lậu ma tuý trong năm nay.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích Australia về chính sách cứng rắn đối với người tị nạn, mà thủ tướng Abbott nói là cần thiết để ngăn chặn những cái chết đang tiếc tại vùng biển. (Song Châu)