14/09/2015 | 1

Úc bầu Turnbull làm thủ tướng thay Abbott

Úc bầu Turnbull làm thủ tướng thay Abbott

Canberra, Australia. (Reuters) – Úc có thủ tướng thứ năm trong vòng 8 năm, sau khi đảng Tự Do cầm quyền ngày thứ Hai bỏ phiếu lật đổ Tony Abbott, đối thủ lâu nay của Malcolm Turnbull, sau nhiều tháng đấu đá trong nội bộ và làm mất khá nhiều sự hậu thuẫn của cử tri.

Turnbull là doanh nhân triệu phú của một công ty kỹ thuật cao cấp đã thắng trong cuộc bỏ phiếu kín của đảng cầm quyền với đa số tuyệt đối 44 trên tổng số 54 thành viên hiện diện. Người đứng đầu đảng Tự Do công bố kết quả này sau cuộc họp diễn ra tại Canberra. Úc đã lên kế hoạch tổ chức bầu cử vào cuối năm nay, và Turnbull nói với truyền thông trong nước rằng, ông không có ý định kêu gọi tổ chức một cuộc thăm dò dư luận để củng cố tính hợp pháp của mình. Trong khi đó, ngoại trưởng Julie Bishop được bầu làm phó chủ tịch đảng Tự Do cầm quyền, nhờ liên minh với đảng Quốc gia, đã thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử cách nay 2 năm.

Ông Abbott trước đó cam kết sẽ chống lại mọi thách thức từ Turnbull, nhưng rõ ràng đã không thành công vì không chặn đứng được sự bất ổn trong đảng kéo dài nhiều tháng qua. Ông rời khỏi phòng làm việc sau cuộc bỏ phiếu và không tuyên bố gì với giới truyền thông đang hiện diện. Abbott đã lật đổ Turnbull khỏi chiếc ghế lãnh đạo đảng Tự Do trong cuộc bầu cử cách nay 6 năm, mặc dù Turnbull được sự ủng hộ ở chiếc ghế thủ tướng nhiều hơn. Tuy nhiên, Turnbull ủng hộ kế hoạch mua – bán kim cương đen, hôn nhân đồng tính và việc thành lập nước Cộng Hoà Úc khiến ông bị mất sự ủng hộ của đảng cánh hữu. (Song Châu)