05/06/2016 | 0

Úc bắt giữ 2 tàu cá và 30 thuyền viên Việt Nam đánh bắt trái phép

Úc bắt giữ 2 tàu cá và 30 thuyền viên Việt Nam đánh bắt trái phép

Tàu Úc bắt giữ hai tàu cá Việt Nam.

Các tàu cá bị bắt trong một khu bảo tồn biển nằm cách thành phố Cairns, bang Queensland khoảng 600 km về hướng đông bắc.

Biên Phòng Úc cho hay hôm Thứ Bảy là họ đã đưa 2 tàu cá này vào đất liền để điều tra thêm. Phi cơ giám sát đã phát giác ra 2 tàu này vào hôm Thứ Năm. Biên Phòng Úc cho hay các tàu này mang theo dụng cụ lặn cho 10 người và chở 6 tấn hải sâm, được cho là đã đánh bắt trái phép.

Các giới chức Úc cũng cho biết, việc bắt giữ những tàu cá nước ngoài hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Úc là ưu tiên hàng đầu cho tính bền vững và sức khỏe kinh tế của các nguồn lực ngư nghiệp nước này.

Ông Peter Venslovas, tổng quản trị viên phụ trách hoạt động ngư nghiệp của Thẩm Quyền Quản Trị Ngư Nghiệp Úc, nói rằng Úc có một trong những nền ngư nghiệp được quản trị tốt nhất thế giới, do đó vùng biển Úc là đích nhắm của nạn đánh bắt trái phép.

Vụ bắt giữ xảy ra sau khi 2 tàu cá khác bị bắt giữ hồi tháng Tư, một tàu bắt hải sâm ở eo biển Torres, và tàu kia bị tình nghi khai thác vây cá mập ngoài khơi Tây Úc.

Hồi tháng trước, 4 thủy thủ Indonesia bị Úc kết án về tội khai thác vây cá mập. Họ bị phạt 19,200 Úc kim, tương tương hơn 14,000 Mỹ kim, và tàu cá của họ bị phá hủy.

Huy Lam / SBTN