10/09/2014 | 0

Úc bắt giữ 2 nghi phạm khủng bố

Úc bắt giữ 2 nghi phạm khủng bố

Brisbane – Úc. (Reuters) – Hôm nay Úc bắt giữ 2 người tình nghi đã giúp đưa người Úc qua Syria tham chiến với dân quân Hồi giáo Syria.

Hai người tình nghi tuổi 21 và 31 đã bị bắt sau 12 tháng điều tra và các viên chức tình báo Úc nói rằng họ là những người đã ủng hộ cho Mặt trận Nusra, là lực lượng Hồi giáo có liên hệ với al-Qaeda đã bắt giữ 45 quân nhân gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc ở Golan Heights cách nay 2 tuần. Khoảng 180 cảnh sát liên bang và tiểu bang đã lục soát 9 khu nhà tại các vùng ngoại ô thành phố Brisbane, là nơi sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh G-20 vào tháng 11.

Ông Neil Gaughan là phụ tá chỉ huy trưởng cảnh sát liên bang Úc nói rằng hiện giờ cảnh sát và các cơ quan tình báo chưa nắm được bằng chứng 2 người bị bắt có kế hoạch tấn công khủng bố ở Úc. Lực lượng an ninh đang hoạt động trong một môi trường phức tạp và đã đặc biệt gia tăng hoạt động trong 12 tháng qua. Việc bắt giữ những người có liên hệ với khủng bố, không liên quan gì đối với cộng đồng Hồi giáo ở Úc. Chính phủ Úc đã báo động về việc thanh niên tham chiến ở hải ngoại, trong đó có một tên đánh bom tự sát ở Baghdad trong tháng 7 và 2 công dân Úc đã nắm những chiếc đầu của quân nhân Syria.

Ngày hôm qua, chủ tịch Cơ quan An ninh Quốc gia Úc nói rằng ông ta đang xem xét việc nâng mức báo động lên cấp cao hơn. ÔngDavid Irvine là giám đốc Tổ chức An ninh Tình báo Úc nói rằng những người Úc về nước sau khi tham chiến với Mặt trận Nusra, phiến quân Quốc gia Hồi giáo và những tổ chức Hồi giáo cực đoan khác là mối hiểm họa của Úc. Hiện giờ Úc đang báo động cấp trung trong 4 cấp. Cấp cao chỉ được dùng khi thấy rằng nước Úc có thể bị tấn công. Ông Irvine nói với đài ABC rằng ông ta muốn nâng mức báo động lên cấp cao hơn bởi vì ảnh hưởng Syria và Iraq đối với thanh niên Úc.

Phó Thủ tướng Warren Truss nói rằng người Úc cần phải đề cao cảnh giác, Úc cần phải có những hành động thích ứng để giảm đe dọa. Hoa Kỳ đang đưa ra một bản dự thảo nghị quyết cho Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đòi các nước ngăn chận thanh niên qua Trung Đông gia nhập các nhóm Hồi giáo cực đoan. (H. Võ)