17/06/2020 | 0

Úc bắt giữ 11 người Việt Nam tới Úc bằng thuyền ở Đông Timor

Úc bắt giữ 11 người Việt Nam tới Úc bằng thuyền ở Đông Timor

Ảnh: Dailymail

Mười một người Việt Nam chi trả cho những kẻ buôn người 32,000 mỹ kim mỗi người để đưa họ đến Úc theo những lời hứa lừa đảo về công việc đồng áng đã bị giam giữ ở Đông Timor.

Vào hôm thứ Sáu (12/6), tám người đàn ông và ba người phụ nữ đang đi cùng với hai thủy thủ người Indonesia khi họ dừng chân tại đảo Jaco, phía đông phần đất liền của Indonesia. Nhóm người tiến về Darwin đang tìm kiếm hàng tiếp tế để sửa chữa chiếc thuyền bị hư hại trong chuyến đi kéo dài 17 ngày từ Kendari, Indonesia, khi họ bị các viên chức Đông Timor chặn lại.

Điều phối viên ứng phó khẩn cấp coronavirus của Đông Timor, bác sĩ Aurelio Guterres, thông báo với Sydney Morning Herald rằng những người Việt Nam này được hứa hẹn công việc đồng áng ở Darwin.

Một nguồn tin ở Dili cho biết họ là “nạn nhân của những kẻ buôn người, họ được hứa hẹn công việc tại các trang trại ở Úc và họ bị lừa”. Bà Araujo cho biết họ rất có thể sẽ được đưa về Việt Nam sau khi thời gian cách ly hai tuần kết thúc.

Nỗ lực buôn người vào Úc đa phần dừng lại kể từ khi Úc áp dụng tiến trình giải quyết ngoài khơi bắt buộc đối với những người không có visa đến Úc bằng thuyền. Một chiếc thuyền bị quay đầu vào tháng 1 năm nay và bốn tàu bị dừng hoặc bị chặn vào năm ngoái.

Bộ Nội vụ Úc cảm ơn chính phủ Đông Timor vì ngăn chặn các công dân Việt Nam vào nước này. Những người Việt Nam này ngay lập tức được xét nghiệm COVID-19, trước khi họ được đưa vào một cơ sở cách ly ở thủ đô Dili. (BBT)