15/02/2016 | 0

Úc bắt 4 người trung quốc đưa ma tuý vào Sydney

Úc bắt 4 người trung quốc đưa ma tuý vào Sydney

Sydney, Australia. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền Australia hôm nay cho biết, đã tịch thu một số lượng methamphetamine dạng lỏng trị giá 1.25 tỉ đô la Australia, tương đương 890 triệu Mỹ kim, nhiều nhất trong vòng 2 năm nay.

Bốn người quốc tịch Trung Quốc, trong đó có 3 người đến từ Hong Kong bị bắt trong vụ này, sẽ bị truy tố về tội sản xuất và xuất cảng 720 lít ma tuý, giấu trong miếng lót áo ngực và các sản phẩm nghệ thuật. Số ma tuý này bị tịch thu tại nhiều địa điểm khác nhau ở Sydney, trong đó có một kiện hàng chở bằng tàu thuỷ đến từ Hong Kong. Bộ trưởng Tư Pháp Australia, ông Michael Keenan cho biết, đây là một trong những vụ tịch thu ma tuý lớn nhất lịch sử Australia, cho thấy các băng nhóm buôn lậu ma tuý khắp thế giới coi Australia là thị trường buôn lậu ma tuý đầy béo bở.

Theo Viện An sinh Xã hội Australia, nước này hiện có khoảng 2.1% dân số sử dụng methamphetamine hoặc amphetamine trong năm 2014, tỉ lệ sử dụng ma tuý cao nhất thế giới. Trong khi đó, Trung Cộng là nơi sản xuất các loại hoá chất cần thiết để sản xuất ma tuý bất hợp pháp lẫn hợp pháp nhiều nhất thế giới. Theo Uỷ ban Ma tuý Quốc gia của Trung Cộng, nước này hiện có đến 14 triệu người nghiện ma tuý trong năm 2014. (Song Châu)